Những yếu tố lựa chọn đặt tên bé hợp tuổi ba mẹ

Đặt tên cho con hợp tuổi bố mẹ được quan tâm không ít. Tuy nhiên chọn tên hợp tuổi là một việc không dễ dàng. Nhất là khi, chúng ta thực sự không nắm được yếu tố lựa chọn này dựa vào những điểm nào. Ở bài viết này, Munny sẽ chia sẻ để giúp ba mẹ dễ hình dung hơn về điều này. Từ đó, có thể nghiên cứu và dễ dàng chọn tên phù hợp như mong muốn cho bé hơn.

1. Đặt tên cho bé hợp tuổi ba mẹ theo phong thủy

Đặt tên cho con hợp tuổi ba mẹ theo phong thủy hoặc đặt tên cho con theo phong thủy ngày nay vẫn được chú trọng. Có khá nhiều gia đình dựa vào phong thủy để chọn tên cho con cái. Căn cứ vào phong thủy cụ thể như phong thủy 12 con giáp cũng được xem là dễ nghiên cứu chọn lựa, vì gồm những tiêu chí đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu.

Tiêu chí 1: Theo tam hợp, nhị hợp của 12 con giáp

Đặt tên cho con hợp tuổi bố mẹ theo tam hợp hoặc nhị hợp trong tử vi phong thủy có lẽ là đơn giản và dễ hình dung nhất. Tiêu chí này sẽ dựa vào thứ tự của 12 con giáp giúp tính nhóm hợp hay xung khắc của các con giáp.

12 con giáp bao gồm: Tý, Sửu, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm sẽ có 3 con giáp có sự tương đồng hoặc điểm liên quan gọi là tam hợp. Các yếu tố này căn cứ vào nhiều điểm như cung, mệnh, đặc điểm… Các nhóm tam hợp là Dần-Ngọ-Tuất, Hợi-Mão-Mùi, Thân-Tý-Thìn, Tỵ-Dậu-Sửu.

Ngoài ra, còn có các nhóm nhị hợp và lục hợp. Đây là 6 cặp đôi con giáp tương hợp nhau, tương sinh tạo thành nhóm lục hợp. Cặp nhị hợp là cặp âm dương đối xứng nhau qua trục dọc. Trong đó, 6 con giáp thuộc hành Âm (-) là Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu, Mão. Còn 6 con giáp thuộc hành Dương (+) gồm Ngọ, Thìn, Tuất, Tý, Thân, Dần. Âm dương đối xứng qua trục lại hình thành 6 cặp nhị hợp là Tý-Sửu, Dần-Hợi, Mão-Tuất, Thìn-Dậu, Tỵ-Thân, Ngọ-Mùi.

Với tiêu chí này, cách chọn tên sẽ là xem năm sinh âm lịch của ba mẹ và bé có nằm trong tam hợp, nhị hợp hay không. Từ đó, chọn bộ tên trong khoảng hợp này để đặt cho bé. Ví dụ: Bố tuổi Dần, con tuổi Ngọ, ba mẹ nên chọn các tên thuộc bộ Mã hoặc Khuyển để đặt tạo ra mối tương trợ. Các tên phù hợp có thể lựa chọn như Thành, Thịnh, Kiệt, Tuấn,…

Tiêu chí 2: Theo Thiên Can, Địa Chi

Có 10 Thiên Can bao gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỳ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Trong đó, Thiên Can tương hợp gồm: Giáp Kỷ hợp Thổ, Ất Canh hợp Kim, Bính Tân hợp Thủy, Đinh Nhâm hợp Mộc, Mậu Quý hợp Hỏa.

Có 12 Địa Chi gồm một nửa là chi dương, còn lại là chi âm. Địa Chi dương gồm có Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất. Địa Chi âm gồm Sửu, Hợi, Dậu, Mùi, Tỵ, Mão.

Trong đó, Địa Chi lục hợp gồm Tý Sửu hợp Thổ, Dần Hợi hợp Mộc, Mão Tuất hợp Hỏa, Thìn Dậu hợp Kim, Tỵ Thân hợp Thủy, Ngọ Mùi hợp Thổ. Địa Chi tam hợp gồm: Hợi Mão Mùi hợp Mộc, Dậu Ngọ Tuất hợp Hỏa, Tý Dậu Sửu tam hợp Kim, Thân Tý Thìn hợp Thủy.

Với tiêu chí này, cách chọn tên sẽ vẫn dựa vào năm sinh âm lịch của ba mẹ và bé nhưng so sánh trên sự phù hợp của yếu tố Thiên Can, Địa Chi. Từ đó, chọn tên nằm trong bộ phù hợp để đặt. Tương hợp Thiên Can Địa Chi phức tạp hơn so với tam hợp hay nhị hợp 12 con giáp vì tiêu chí này chi tiết hơn. Nhưng, hiện tư liệu phong thủy đều đã có bảng chi tiết Thiên Can Địa Chi cho năm sinh âm lịch. Ba mẹ có thể tìm tư liệu này để đối chiếu cụ thể cho từng trường hợp thực tế.

2. Đặt tên cho bé hợp tuổi ba mẹ theo ngũ hành

Ngũ hành có tồn tại quy luật tương sinh, đây cũng là yếu tố thể hiện sự phù hợp giữa ba mẹ và bé. Ngũ hành tương sinh được cho là thúc đẩy hỗ trợ để sinh trưởng phát triển theo hướng tốt đẹp. Ngoài ra còn có Cung Mệnh, đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy ngũ hành. Mỗi cung mệnh ứng với 1 hành trong ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Theo ngũ hành tương sinh là Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ nghĩa là:

– Kim sinh Thủy

– Thủy sinh Mộc

– Mộc sinh Hỏa

– Hỏa sinh Thổ

– Thổ sinh Kim

Quy luật tương sinh hàm ý mỗi hành đều có mối tương quan hai chiều là cái nó sinh ra và cái sinh ra nó.

– Sinh ra Kim là Thổ, cái Kim sinh ra là Thủy

– Sinh ra Thủy là Kim, cái Thủy sinh ra là Mộc

– Sinh ra Mộc là Thủy, cái Mộc sinh ra là Hỏa

– Sinh ra Hỏa là Mộc, cái Hỏa sinh ra là Thổ

– Sinh ra Thổ là Hỏa, cái Thổ sinh ra là Kim

Với tiêu chí ngũ hành, cách đặt tên sẽ gắn với cung mệnh. Năm sinh âm lịch của ba mẹ và bé sẽ giúp xác định cung mệnh tương ứng. Cung mệnh của các tuổi căn cứ vào tương sinh ngũ hành như ở trên, cung mệnh hòa hợp sẽ giúp khoanh vùng tên hợp tương ứng. Ví dụ: Ba tuổi Kỷ Mùi (1979) thuộc cung Mộc mệnh Mộc. Cung mệnh hợp sẽ là Mộc, Thủy và Hỏa. Tên nên chọn cho con sẽ nên giới hạn trong khoảng tương sinh Mộc, Thủy Hỏa về cả ý nghĩa lẫn màu sắc. Cụ thể, về Mộc có các tên như Tùng, Bách, Liễu… về Thủy thì có Lệ, Giang, Sương… về Hỏa có Hồng, Ánh, Huyền…

Như vậy, với 2 yếu tố nổi bật theo phong thủy Munny chia sẻ, ba mẹ sẽ có thêm lựa chọn tham khảo đặt tên phù hợp cho bé, giúp việc đặt tên trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *