Những đặc điểm khi chăm sóc trẻ giai đoạn sơ sinh mẹ nên biết

Những đặc điểm cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh có lẽ là chủ đề mà các bà mẹ đều muốn tìm hiểu. Việc này xuất phát từ mong muốn con được khỏe mạnh và được bảo vệ tốt nhất của mẹ. Chúng ta có thể nhận được nhiều lời khuyên từ những “nguồn” khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh và môi trường sống của mình. Điều này giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn. Ở bài viết này, mẹ hãy cùng Munny tìm hiểu một số đặc điểm nổi bật nhé !

1. Vẻ ngoài của bé có vẻ trông hơi kỳ lạ – đây là đặc điểm đáng chú ý đầu tiên

Khi có thai, chúng ta thường tưởng tượng ra một em bé xinh xắn, mũm mĩm, đáng yêu. Nhưng trên thực tế, khi mới sinh ra bé sẽ trông hơi kỳ lạ, khác với mong đợi của mẹ. Bé có thể có những điểm như sau:

– Da và khuôn mặt nhăn nheo.

– Trên da bé có một lớp lông tơ mỏng, mịn bao phủ cơ thể. Lớp lông này có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể bé khi ở môi trường nước ối trong bụng mẹ.

– Đôi mắt thường nhắm nghiền vì thời gian đầu hầu như bé sẽ ngủ rất nhiều.

– Có một chiếc đầu hơi méo do tác động của việc phải đi qua đường âm đạo của mẹ trong quá trình mẹ sinh thường.

2. Đừng vội mong chờ nụ cười hay tiếng bi bồ từ bé cho đến ít nhất 6 tuần tuổi

Đây là đặc điểm tiếp theo mà mẹ nên lưu ý để tránh lo lắng. Cho đến thời điểm 6 tuần tuổi của bé, các mẹ gần như chỉ biết đến những tiếng khóc hay vẻ mếu máo của trẻ. Để vượt qua những khó khăn, mệt mỏi khi phải đối diện những biểu hiện này của bé. Mẹ hãy luôn ghi nhớ phải có thời gian để bé có thể dần dần cảm nhận được sự gần gũi với bố mẹ, phát triển cảm xúc và thích được ôm ấp.

3. Đừng quá lo lắng khi chạm vào thóp bé
 

Mẹ thường không dám chạm vào thóp trẻ khi sơ sinh vì cảm giác nó có vẻ rất mỏng manh. Tuy nhiên, trên thực tế một điều vô cùng kì diệu là cấu tạo các mảnh xương sọ với khe hở có thể chồng lên nhau, sẽ giúp đầu bé đi qua đường âm đạo mẹ một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, các khe hở này cũng tạo khoảng trống cho não bộ để bé tiếp tục phát triển.

Mẹ có thể thấy vùng thóp của bé phập phồng vì nó nằm trực tiếp trên các mạch máu bao phủ não. Đừng nên lo lắng quá khi vô tình chạm vào vùng thóp bé vì trong quá trình chăm sóc trẻ việc này rất khó có thể tránh khỏi. Mẹ chỉ cần lưu ý khi thóp của bé bị sưng phồng, bị xẹp kèm theo hiện tượng sốt thì đây có thể là biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng cần được xử lý ngay.

4. Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều nhưng thời gian mỗi giấc khá ngắn

Đây là điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ không nên bỏ qua. Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, nhưng mỗi giấc ngủ lại khá ngắn từ 30 phút đến 2 – 3 tiếng. Cộng với việc trẻ thường ăn mỗi 2 – 3 giờ một lần, có thể khiến cho mẹ  thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Từ 3 tháng tuổi trở lên, trẻ đã có thể ngủ giấc dài hơn vào ban đêm. Mẹ hãy giúp trẻ dần phân biệt ngày đêm, đừng để trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày. Vào ban đêm mẹ hãy để trẻ ngủ thẳng giấc nếu con muốn.

5. Mẹ nên nhận sự giúp đỡ trong thời gian đầu chăm sóc bé

Trong những tuần đầu sau sinh sẽ khá vất vả vì mẹ sẽ có rất ít thời gian nghỉ ngơi trọn vẹn. Vì vậy, mẹ hãy tranh thủ sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Ông xã, người thân, bạn bè đều có thể hỗ trợ mẹ một công việc nào đó. Mẹ hãy phân chia những việc cần thiết cho mọi người một cách phù hợp, đặc biệt đối với việc đi chợ, mua sắm đồ đạc, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa.

Riêng việc chăm con, mẹ hãy để ông xã cùng “tham gia” với mình. Hãy để anh ấy thay tã, chơi với con,…và bạn có thể nghỉ ngơi một chút trong thời gian đó.

Nuôi con là một quá trình lâu dài và sơ sinh chỉ là giai đoạn khởi động. Mẹ không cần (và cũng không nên) ôm đồm tất cả mọi việc, vì nó sẽ khiến bản thân mẹ nhanh chóng kiệt sức khiến mẹ có thể lo lắng, sợ hãi thậm chí tức giận với bản thân trong quá trình chăm con. Tuy nhiên mẹ sẽ dần thấy mình nhanh chóng bắt kịp lịch trình của bé. Đừng ngại tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc những thông tin từ Munny để có thể giúp ích rất nhiều nhé !

Website: Munny.vn

Công ty TNHH Sản Xuất Sunflowers

Tổ dân phố số 8, Thị Trấn Quang Minh, Huyện Mê Linh, Thành Phố Hà Nội.

Hotline: 083 4567 986

Email: contact@sunflowers-jsc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *