Nguyên tắc an toàn khi tắm cho trẻ vào mùa đông

Việc tắm cho trẻ tưởng chừng là chuyện bình thường, nhưng nếu cha mẹ sơ suất không chú ý đến trẻ, cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Do đó, hãy cùng Munny tìm hiểu những lưu ý cực kỳ quan trọng trong việc tắm cho trẻ vào mùa đông nhé !

Việc tắm cho bé tưởng chừng như là một việc nhỏ nhưng cũng có rất nhiều điều cần lưu ý. Điều quan trọng nhất là bất cứ lúc nào, không được để bé một mình trong phòng tắm và trông chừng bé cẩn thận, nếu không tai nạn rất dễ xảy ra.

Nguyên tắc số 1: Mùa đông chỉ nên tắm cho bé ba lần mỗi tuần

Khi mùa đông đến, cha mẹ không nên tắm cho bé mỗi ngày vì đây là thời điểm rất dễ khiến cho da trẻ bị khô, tắm quá thường xuyên có thể làm hỏng lớp dầu bảo vệ da tự nhiên của trẻ làm trầm trọng thêm các tình trạng khô ráp, ngứa, chàm và một số vấn đề về da khác. Do vậy, cha mẹ cần lưu ý nên chỉ tắm cho bé từ 2-3 lần trong tuần, giữa những thời điểm tắm có thể vệ sinh nhẹ nhàng cho bé hàng ngày như dùng khăn hơi ẩm để rửa mặt, tay chân, mông…

Nguyên tắc số 2: Sử dụng hệ thống sưởi ấm phòng tắm và kiểm tra nhiệt độ nước thích hợp khi tắm cho bé

Vào mùa đông, khi cởi quần áo để tắm cho bé sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ giữa nóng và lạnh do đó cha mẹ nên sử dụng máy sưởi để làm ấm phòng tắm trước hoặc có người lớn sử dụng phòng tắm trước để phòng tắm có nhiệt độ ấm lên rồi mới sử dụng cho bé. Tuy nhiên không nên để nhiệt độ sưởi ấm quá cao vì có thể làm bé mất nước, tốt nhất nên giữ nhiệt độ ở mức 25~28℃.

Nhiệt độ nước tắm của bé cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu ý, nên điều chỉnh ở mức phù hợp tuy nhiên không cần quá cao, tốt nhất nên để ngang với nhiệt độ cơ thể bé. Để thử nhiệt độ nước, cha mẹ có thể sử dụng mặt trong cánh tay để cảm nhận. Nhiệt độ nước sẽ tốt nhất nếu bằng hoặc cao hơn một chút so với nhiệt độ bên trong cánh tay.

Nguyên tắc số 3: Nên gội đầu trước rồi mới tắm cho bé

Nên gội đầu trước rồi mới tắm cho bé, nếu có chậu nhỏ hay bồn tắm bé thì cha mẹ có thể ngâm bé trong bồn rồi gội đầu trước. Nếu không có bồn tắm, hãy quấn khăn tắm lớn quanh người bé trước khi gội đầu.

Nguyên tắc số 4: Kiểm soát thời gian tắm cho bé

Không nên tắm quá lâu cho bé, tốt nhất nên kiểm soát thời gian mỗi lần tắm cho bé trong vòng 10 phút. Nếu thấy nhiệt độ nước xuống quá thấp và muốn thêm nước để điều chỉnh, hãy chú ý đưa bé ra khỏi bồn tắm hoặc chậu, sau đó mới đổ nước vào thêm. Đồng thời luôn nhớ thử nước bằng bên trong cổ tay đến khi phù hợp mới đặt bé vào và tiếp tục tắm.

Nguyên tắc số 5: Không nên sử dụng quá nhiều sữa tắm

Nên sử dụng sữa tắm một cách hạn chế, lựa chọn những loại sữa tắm trung tính hoặc axit yếu được khuyến nghị cho trẻ và có tính chất dưỡng ẩm. Khi sử dụng nhớ xả sạch với nước, quan trọng nhất không được thêm “thành phần” cho nước tắm như nước vệ sinh, dầu gió… sẽ rất dễ khiến tổn thương làn da nhạy cảm của bé. Sau khi tắm, mẹ nên lấy một chút kem dưỡng ẩm để massage nhẹ nhàng cho bé.

Nguyên tắc số 6: Chú ý vệ sinh vùng kín cho bé sạch sẽ

Khi đi tắm, với các bé nữ nên rửa sạch vùng kín bằng nước sạch từ trước ra sau, không nên vệ sinh quá nhiều. Bé nam nên nhấc “cậu nhỏ” lên để vệ sinh mặt dưới của bìu, đồng thời chú ý vệ sinh bao quy đầu, mỗi lần nhẹ nhàng đẩy bao quy đầu lên, sau đó rửa sạch mặt trong của bao quy đầu bằng nước, sau khi vệ sinh xong nhớ lộn bao quy đầu xuống. Khi xong cha mẹ có thể sử dụng ngay các sản phẩm tã bỉm Munny cho bé, giúp bảo vệ bé một cách êm ái và thoáng mát trong suốt cả một ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *